วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การผลิตเกลือจากน้ำทะเล



การผลิตเกลือจากน้ำทะเล
         โซเดียมคลอไรด์  มีชื่อสามัญว่า  เกลือแกง  หรือ เกลือหิน  สูตรทางเคมี คือ  NaCl   ถ้าผลิต
จากน้ำทะเล  จะเรียกว่า เกลือสมุทร  ถ้าผลิตจากดิน  จะเรียกว่าเกลือสินเธาว์
         จังหวัดที่มีการผลิตเกลือสมุทร  ได้แก่ สมุทรสงคราม  สมุทรปราการ  สมุทรสาคร  และชลบุรี
ผู้ผลิตเกลือสมุทร เรียกว่า ชาวนาเกลือ  การผลิตเกลือสมุทรแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน  คือ
             ขั้นที่ 1  การเตรียมพื้นที่นา  เริ่มด้วยการปรับดินให้เรียบและแน่น  แล้วแบ่งพื้นที่นาออกเป็นแปลง  แต่ละแปลงมีพื้นที่ประมาณ  1 ไร่   แต่ละแปลงยกขอบให้สูงเหมือนคันนาและมีร่องระบายน้ำ
ระหว่างแปลง  แล้วแบ่งพื้นที่นาออกเป็น 3 ตอน  เรียกว่า นาตาก นาเชื้อ และนาปลง
            ขั้นที่  2  การทำนาเกลือ
                1.  ก่อนถึงฤดูทำนาเกลือ  ( ฤดูทำนาเกลือ คือเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนพฤษภาคม ) ชาวนาจะ
ไขน้ำเข้าไปเก็บไว้ในวังขังน้ำ  เพื่อให้สิ่งเจือปนในน้ำ  เช่น โคลนตมตกตะกอนลงมาก่อน
                2.  เมื่อถึงฤดูทำนาเกลือ จึงระบายน้ำทะเลจากวังขังน้ำเข้าสู่นาตาก  โดยให้มีระดับน้ำในนาสูงประมาณ  5  เซนติเมตร  ปล่อยให้น้ำในนาตากระเหยไปบ้าง โดยอาศัยแสงแดดและกระแสลม  จนน้ำมี
ความถ่วงจำเพาะประมาณ  1.08
                3.  ระบายน้ำจากนาตากเข้าสู่นาเชื้อ  และปล่อยให้น้ำระเหยไปอีก  ซึ่งความถ่วงจำเพาะของน้ำ
จะเพิ่มขึ้น  ในขั้นนี้จะมีผลึกแคลเซียมซัลเฟตตกลงมาบ้าง  ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่นำไปขายได้  จากนั้นปล่อยให้น้ำระเหยไปจนมีความถ่วงจำเพาะประมาณ  1.20
                4.  ระบายน้ำจากนาเชื้อเข้าสู่นาปลง ระยะเวลาตั้งแต่การระบายน้ำเข้าสู่นาตากจนถึงนาปลง
ประมาณ  45  วัน  หลังจากระบายน้ำเข้าสู่นาปลงประมาณ 2 วัน  ผลึกเกลือแกงจะตกลงมาและมีปริมาณ
มากขึ้นเรื่อยๆ    ในระหว่างนี้น้ำจะยังคงระเหยต่อไป ทำให้ความถ่วงจำเพาะของน้ำเพิ่มขึ้น จะทำให้ผลึก
แมกนีเซียมคลอไรด์ และแมกนีเซียมซัลเฟต ตกลงมาด้วย
           โดยทั่วไป ชาวนาเกลือจะปล่อยให้เกลือแกงตกผลึกอยู่ในนาปลงประมาณ 9 10  วัน จึงขูดเกลือออก  เกลือแกงที่ได้จะมีผลผลิตประมาณ  49 ตันต่อไร่  หรือ 2.56 กิโลกรัมต่อพื้นที่นา 1 ตร.เมตร


วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สรรพคุณของสมุนไพร


สมุนไพร ได้แก่ ขมิ้น แตงกวา ไพล และมะขาม ซึ่งมีสรรพคุณและลักษณะ ดังนี้
1. ขมิ้น
สรรพคุณ : วิตามินเอ วิตามินซี และเกลือแร่ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด และอาหารไม่ย่อย ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น และเป็นยาช่วย
สมานแผลด้วย




ภาพ ขมิ้น


2.แตงกวา
สรรพคุณ
 : แตงกวามีสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าทั้ง วิตามิน เกลือแร่ อมิโน แอซิด ซึ่งจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวหนังทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม คืนความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้กับผิวหน้า นอกจากนี้แล้วยังมีสารซิสติน cystin และ เมธิโอนิน methionin ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ถ้ายืดแล้วยืดเลยนี่สิยุ่งเพราะมันกลายเป็นย่นมีการใช้แตงกวาลบรอยเหี่ยวย่นมาแต่โบราณกาล แตงกวายังเป็นเครื่องสำอางที่แปลก คือ ช่วยทำให้หน้าชุ่มชื้นแต่ไม่ทำให้หน้ามันทั้งยังมีฤทธิ์กระชับรูขุมขนทำให้ผิวนวลเนียนลดการเกิดสิวทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อน ๆ


 

ภาพ แตงกวา



3.ไพล
สรรพคุณ
 : เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิด ท้องเดิน ขับประจำเดือนสตรี ทาแก้ฟกบวม แก้ผื่นคัน เป็นยารักษาหืด เป็นยากันเล็บถอด ใช้ต้มน้ำอาบหลังคลอด และน้ำคั้น จะช่วยรักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม แพลงช้ำเมื่อย


ภาพ ไพล


4.มะขาม
สรรพคุณ
: ช่วยในการปรับสภาพผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผิวขาวเนียนเปล่งปลั่ง ผิวขาวเนียนเรียบกว่าที่เคย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น ช่วยชะลอความเหี่ยวย่นของผิว ช่วยให้รูขุมขนกระชับ และผู้มีผิวมัน ความมันจะลดลง ผู้มีผิวแห้งผิวจะชุ่มชื้นขึ้นจากกลไกการปรับสภาพผิว ส่วยผู้ที่มีมีผิวหนังทีแพ้ง่าย เกิดการอักเสบง่าย จะมีภูมิต้านทานดีขึ้นมาก ไม่แพ้ง่ายเหมือนก่อน 


ภาพ มะขาม

สรรพคุณของเกลือ


กลือ เป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่ง โดยหลักแล้วคือโซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง)เกลือบริโภคสามารถผลิตได้จากน้ำทะเลหรือดินเค็ม เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็มที่มีมาตั้งแต่โบราณ สามารถใช้ถนอมอาหารเกลือมีทั้งหมด 3 ชนิด 1.โซเดียมคลอไรด์ 2.ฟอสเฟต 3.โพแทสเซียม
ลักษณะของเกลือโซเดียมคลอไรด์แบ่งเป็น 2 ชนิด
1. เกลือเม็ด ผลิตโดยชาวนาเกลือทะเลและผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีตาก นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร  เช่น การดองผักผลไม้ และไอศกรีม
2. เกลือป่น ผลิตโดยโรงงานเกลือป่นที่ซื้อเกลือเม็ดจากชาวนาเกลือมาแปรรูปเป็นเกลือป่น และผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีการต้ม เกลือป่นที่ไม่ต้องผ่านการแปรรูปนิยมทำเป็นเกลือบริโภคตามบ้านเรือน




ภาพ เกลือป่น